web analytics

Jack Ma: Làm việc 4 giờ một ngày, và 4 ngày một tuần là đẹp

Jack Ma: Làm việc 4 giờ một ngày, và 4 ngày một tuần là đẹp

Tại hội nghị Gateway ’17 diễn ra mới đây ở thành phố Detroit, Mỹ, tỷ phú Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba đã có những phát biểu quan trọng về xu hướng phát triển công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trên thế giới.

Cụ thể, theo vị tỷ phú này, AI chính là chìa khóa cho tương lai của loài người. Bất kì hãng công nghệ nào nắm được công nghệ trí tuệ nhân tạo, họ hoàn toàn có cơ hội làm chủ thế giới. Tuy nhiên, AI vừa là cơ hội, nhưng cũng mang tính rủi ro cao…

“Điều này giải thích tại sao tôi đang dành rất nhiều thời gian để trò chuyện với các nhà lãnh đạo trên thế giới, thuyết phục họ đưa ra quyết định nhanh chóng. Nếu không sớm làm chủ công nghệ này, tất cả chúng ta sẽ gặp rắc rối”, Jack Ma nói.

“Khi nhận thấy một cơ hội nào đó đang đến, chúng ta phải ngay lập tức chuẩn bị cho mọi trường hợp xảy ra. Ở quê tôi, người ta vẫn vừa sửa mái, vừa ở nhà”.

Nói về những lợi ích của công nghệ trí thông minh nhân tạo, Jack Ma cho rằng, đây là cơ hội để loài người được giải phóng khỏi công việc, ngày làm ít hơn, có nhiều thời gian để khám phá và du lịch hơn.

Tôi nghĩ chúng ta sẽ chỉ làm việc 4 giờ một ngày, và 4 ngày một tuần là đẹp. Điều đó sẽ diễn ra trong vòng 30 năm tới, Jack Ma đưa ra dự đoán. “Trước kia, ông tôi làm nông 16 giờ mỗi ngày, ông luôn bận bịu. Còn như bây giờ, chúng tôi cũng phải làm 8 giờ một ngày, 5 ngày một tuần đã thấy rất bận bịu rồi”.

Tuy nhiên, tỷ phú này cũng nói thêm rằng, nếu AI được ứng dụng rộng rãi, khoảng cách giàu – nghèo cũng sẽ ngày một gia tăng. Bởi lúc này thước đo giàu – nghèo sẽ không còn được tính bằng tiền bạc, mà là dữ liệu và tự động hóa. Sẽ chỉ những ông chủ giàu có mới sở hữu được trong tay khối dữ liệu khổng lồ, còn người lao động sẽ đầy nhan nhản ngoài đường.

Cảnh báo về một tương lai AI bùng nổ, Jack Ma cho biết: “Cách mạng công nghệ lần đầu tiên đã gây ra chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Cuộc cách mạng công nghệ thứ hai đã gây ra chiến tranh thế giới thứ 2. Và rất có thể, đây là cuộc cách mạng công nghệ thứ ba”.

Lo ngại về tương lai công nghệ học máy, cũng như trí tuệ nhân tạo sẽ khiến nhiều người trên thế giới phải mất việc làm, dẫn tới tình trạng bất ổn nói chung, Jack Ma đưa ra bình luận: “Cuộc cách mạng công nghệ thứ ba có thể sẽ gây ra chiến tranh thế giới thứ ba”.

Tỷ phú này cho rằng, vai trò của các nhà lãnh đạo trên thế giới là cần phải quan tâm hơn nữa tới hệ thống giáo dục, tránh những “mất mát” có thể xảy đến cho loài ngoài, khi công nghệ tự động hóa thực sự phát triển.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên làm máy như con người”, Jack Ma cho hay. “Mà máy móc phải làm được những điều con người không thể làm được”.

Ông tự tin, máy móc sẽ không bao giờ có được sự khôn ngoan và kinh nghiệm của loài người. “Tới cuối cùng, con người sẽ vẫn giành chiến thắng”, Jack Ma nhấn mạnh.

Theo Trí Thức Trẻ