web analytics

Tưới Nhỏ Giọt

ap-dung-tuoi-nho-giot-cho-vuon-xoai-cho-nang-suat-cao

Áp dụng tưới nhỏ giọt cho vườn xoài tăng năng suất trái cao

Một trong những giải pháp tối ưu để giải quyết những khó khăn này chính là lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn xoài. Các nhà vườn tại Đồng Nai, Khánh Hòa và Cần Thơ – những tỉnh có diện tích trồng xoài khá lớn, đã áp dụng rộng rãi mô hình tưới nhỏ giọt này. Theo khảo sát sơ bộ, trong điều kiện thiếu lao động nông nghiệp như hiện nay, tưới nhỏ giọt là giải pháp tốt nhất vì giảm được 90% công lao động. Hơn nữa, ứng phó lại với tình trạng hạn hán ngày một khắc nghiệt, việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp nông dân tiết kiệm được khoảng 30 – 50% lượng nước tưới. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp tưới nước nhro giọt là người trồng cây không phải tốn công đào mương dẫn nước và đưa phân lên tưới cho từng cây như trước đây; không phải làm bồn quanh gốc cây để giữ nước mà vẫn giữ được độ ẩm thích hợp cho vườn cây theo từng chu kỳ sinh trưởng, hạn chế lây lan dịch bệnh, cây ít bị rụng hoa, quả non, đồng thời hệ thống tưới nhỏ giọt không tạo thành dòng chảy nên tránh trường hợp xói đất, giảm đáng kể bệnh thối rễ ở cây xoài.

ap-dung-tuoi-nho-giot-cho-vuon-xoai-cho-nang-suat-caoHình ảnh minh họa

Ngoài tiết kiệm nhân công, nước tưới, cây trồng ít sâu bệnh, việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho các vườn cây trồng mới còn có ưu điểm rút ngắn được thời gian sinh trưởng. Chẳng hạn như anh Nguyễn Thanh Hùng ở huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn xoài, trồng mới gần 2 năm đã cho trái bói và năm thứ 4 đã cho số lượng trái rất nhiều. Trong khi đó, nếu trồng theo phương pháp cũ thì đến năm thứ 3 xoài mới có trái bói và năm thứ 6 mơi cho nhiều trái. Đặc biệt, do lượng nước tưới và phân bón đều đặn nên cây phát triển tốt, đồng đều, ít sâu bệnh và cho năng suất cao gấp 2 lần so với trước đây. Hiện nay, sản lượng xoài ở nhà vườn của anh đạt bình quân 150 tấn/30ha.

GIỚI THIỆU HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT TỰ ĐỘNG:

–          Bộ điều khiển tưới: Bao gồm bộ hẹn giờ và van điện từ

–          Đường ống dẫn PVC – ống dẻo xương cá và nối nhỏ giọt

–          Đường ống chính là nhựa PVD ống nhánh là nhựa LDPE.

–          Nối nhỏ hoạt có thể điều chỉnh được lượng nước đảm bảo lượng nước đầy đủ và điều tất cả các cây

–          Dây dẫn: Thiết kế đưa ra dây dẫn xương cá LDPE 16mm đi ngay hàng xoài, tới mỗi gốc cây dẫn dây mạch gắn nối nhỏ giọt vào từng gốc.

–          Dây nhỏ giọt: Dây nhỏ giọt microdrip sử dụng cho xoài có đường kính 5mm, dày 0.8mm, mỗi gốc gắn khoảng 4 nối nhỏ giọt đảm bảo lượng nước tỏa điều, lưu lượng lỗ nhỏ giọt có thể điều chỉnh từ 2-4 lít/h, tuổi thọ sử dụng từ trên 10 năm.

Vì tưới tự động nên cần tưới nhiều lần trên ngày và lượng nước tương đương 20 lít/gốc đủ cung cấp nhu cầu nước cho xoài trong ngày. Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp giảm nhân công tưới, tăng năng suất cây trồng.